Nói tới mùa hè mà không nhắc tới trà đào thì quả mà một thiếu sót vô cùng lớn. Dù là có vô số lựa chọn khác mới lạ hơn, độc đáo hơn, độc đáo hơn để thưởng thức. Thì trà đào vẫn cứ là hương vị không thể không thử một lần với bất cứ người nào.

Cứ mỗi khi hè về, người ta lại dễ dàng thấy sự xuất hiện của một “trend” ẩm thực mới, rồi lại nhanh chóng lụi tàn và bị lãng quên chỉ sau một thời gian ngắn. Trà sữa thái, dừa dầm, mì cay… không có nhiều cái tên “ở lại” lâu trên thị trường dù ồ ạt xuất hiện và phủ sóng khắp mọi nơi trong thời gian đầu. Càng được ghi nhớ và ưa chuộng qua thời gian, nghĩa là món đó phải thực sự phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của thực khách.  Và trà đào vẫn đang làm tốt những điều đó khi luôn chinh phục các “thượng đế” bằng hương vị thanh thanh mát lạnh khó lẫn vào đâu được.

Trong những ngày hè oi ả nóng nực của Sài Gòn năm 2017, trà đào xuất hiện trên bản đồ ẩm thực và nhanh chóng trở thành món đồ uống được yêu thích nhất và săn lùng nhất. Không quá cao siêu thậm chí có thể nói là công thức pha chế vô cùng đơn giản.

Trà đào chỉ đơn thuần là trà đen hòa quyện hương đào, thêm chút đường cho ngọt  và vài lát đào ướp đường giòn giòn mềm mịn và bỏ đá là xong. Chỉ vậy thôi, nhưng cái vị ngọt thanh của hương đào hòa quyện cùng vị đậm của trà, thêm vào đó là cảm giác thú vị khi dùng muỗng lấy từng miếng đào và nhâm nhi vị giòn của nó là điểm quan trọng khiến bao người “si mê” nhiều món đồ uống khác không có được.

Kể từ lúc đó tới nay trà đào vẫn giữ nguyên sức hút của mình và chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm. Nhiều người nói rằng trà đào rồi sẽ giống như những món đồ uống khác, sớm muộn rồi cũng sẽ biến mất không để lại chút dấu vết. Nhưng không! Không những không biến mất  như sự nghi ngờ của nhiều người, món đồ uống này còn được nhận rộng và trở nên quen thuộc hơn hẳn.

Khởi điểm từ một chuỗi cửa hàng trà mang đi nổi tiếng của Sài thành khiến người ta “rồng rắn” chen chân xếp thành những hàng dài len lỏi đến khắp mọi con phố, mọi hàng quán. Nếu như những người lớn tuổi hay thế hệ trung niên gắn liền đã quen thuộc với hình ảnh những ly cà phê sóng sánh thơm ngút thì với giới trẻ hiện nay, những ly trà đào đến từ nhiều thương hiệu khác nhau là điều không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức chứ không chỉ dừng lại ở một trào lưu.

Trà đào đủ gần gũi mà không xuề xòa, thơm ngon mát lạnh nhưng giá vẫn đủ hợp lý để ai cũng có thể mua. Trà đào uống trong quán cũng được, mang đi dùng trên đường cũng ngon và thoải mái. Đi đến đâu người ta cũng dễ dàng tìm mua được một ly trà đào sang chảnh, trà đào handmade, trà đào online… tha hồ mà lựa chọn với đủ các mức giá dao động từ bình dân cho tới cao cấp.

Và dù có nguồn gốc từ Sài Gòn, món đồ uống này cũng nhanh chóng có mặt trong thời gian ngắn như miền Bắc, và rồi làm “ mê mệt” không biết bao nhiêu thực khách. Chr trong một thời gian ngắn đổ bộ tới này trà đào cũng trở thành món đồ uống vô cùng gần gũi không hề thua kém trà chanh nổi tiếng và nghiễm nhiên là món đồ uống phải có trong menu cửa hàng thu hút được nhiều thực khách hơn.

Ngôi bên bộ bàn ghế đơn giản, gọi một ly trà đào mát mát vừa uống vừa cắn một miếng đào rồi trò chuyện trên trời dưới đất cùng bạn bè hay lướt qua những trang thông tin trên chiếc máy tính. Những điều đó đã là một thói quen khó có thể bỏ được. Cũng bởi vậy mà trà đào đã, đang và sẽ là món đồ uống đặc sắc không thể thiếu của mùa hè.