Home Kiến thức Barista thì làm gì?

Barista thì làm gì?

by khat
34 views

Khoảng năm năm trở lại đây, ngành công nghiệp thức uống nói chung và cà phê nói riêng ở Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết, kéo theo đó là sự xuất hiện khá phổ biến của từ khóa “Barista” trên các công cụ tìm kiếm và diễn đàn trực tuyến. Vậy “Barista” là gì? Và “Barista” đóng vai trò gì trong sự phát triển chóng mặt của thị trường thức uống ở Việt Nam?

“Barista” theo tiếng Ý có nghĩa là người làm công việc pha chế Espresso – một dòng cà phê truyền thống ở Ý và các thức uống liên quan đến cà phê. Về chuyên môn, một Barista giỏi được đòi hỏi không chỉ ở việc thuần thục các phương pháp pha chế mà còn phải am hiểu sâu sắc đến các kiến thức liên quan, kèm theo sự tỉ mỉ và một đôi tay khéo léo, cho  từng sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, các Barista còn thể hiện tình yêu đối với nghề nghiệp qua việc truyền cảm hứng và sự yêu thích cà phê đến khách hàng bằng những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi ly cà phê trong khi biểu diễn những hành động tác pha chế cầu kỳ và chuẩn mực. Có thể thấy, Barista là một công việc mà có lẽ mang hơi hướng nghệ thuật nhiều hơn là dịch vụ.

Ở Việt Nam, để phù hợp với nhu cầu và tính chất năng động của thị trường, bên cạnh cà phê, các Barista còn phải không ngừng tìm tòi, trau dồi kiến thức và luyện tập nâng cao tay nghề pha chế một số dòng thức uống phổ biến khác, để có thể đem lại những trải nghiệm mới mẻ cũng như làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, khả năng sáng tạo cũng luôn được đặt lên hàng đầu, vì đó là điểm đánh dấu sự khác biệt và đẳng cấp của Barista. Họ trải qua một thời gian dài học tập và tích lũy kiến thức, mới tự tin sáng tạo ra những công thức pha chế độc đáo thể hiện bản sắc của riêng mình. 

Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì những Barista chính là “chìa khóa” làm nên tên tuổi và thành công của một thương hiệu quán cà phê. Khách hàng luôn bị hấp dẫn bởi một thức uống ngon miệng và đẹp mắt. Để giữ chân đươc họ, việc đầu tư đội ngũ Barista có tay nghề là hết sức cần thiết. Các Barista chuyên nghiệp, với kinh nghiệm của mình, luôn biết được khách hàng của họ mong muốn điều gì và hoàn toàn kiểm soát được sự đồng nhất trong chất lượng đồ uống của khách hàng. Khi mà thị trường tìm kiếm sự chuyên nghiệp thì được đào tạo bài bản chính là điều mà các bạn trẻ có đam mê theo đuổi sự nghiệp Barista cần. Không khó để các bạn trẻ có được những thông tin về các trung tâm đào tạo uy tín với nhiều khóa học đa dạng và phong phú, để các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Những kiến thức có được sau khi học kết hợp cùng với trải nghiệm “thực chiến”, sẽ giúp các bạn trẻ ngày càng vững vàng và gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc của mình. Barista vẫn luôn là sự nghiệp xứng đáng cho các bạn trẻ dành tình yêu và đam mê với nghề.

 

0

Leave a Comment