Người ta thường hay nói, hãy để cà phê… “nghỉ” trước khi được chiết xuất. Khi cà phê vừa rang, phản ứng hóa học khiến cà phê tươi chuyển sang  màu nâu đã sản sinh ra một lượng khí Co2. Loại khí này giúp bảo quản ngăn 02 thâm nhập làm oxy hóa (giảm chất lượng) cà phê. Hầu hết khí này vẫn “trốn” trong các hạt cà phê và từ từ theo thời gian “thoát”ra ngoài, nhanh hơn trong vài ngày đầu và chậm dần lại.

Khi chúng ta rót nước  nóng vào bột cà phê, khí Co2 sẽ thoát ra rất nhanh, chính là giải thích cho hiện tượng ta nhìn thấy nhiều bong bóng khi pha cà phê mới. Nếu để ý, bạn có thể thấy một lượng vừa đủ và ngăn không khí không lọt vào trong gói, giúp gói cà phê không bị căng phồng (thậm chí bục rách) mà vẫn bảo quản được cà phê tốt nhất.

Cà phê Espresso là phương pháp pha chế sử dụng áp suất cao. Quá nhiều khí CO2 trong cà phê có thể khiến quá trình chiết xuất khó khăn hơn, mang đến hương vị không chính xác. Cà phê pha máy mới rang xong nên được “thở” từ 5 đến 20 ngày trước khi sử dụng  để tăng tính đồng nhất khi chiết xuất. Điều này không quá quan trọng đối với cà phin tuy nhiên kinh nghiệm cho thất cà phê phin được thở từ 1- 2 tuần sau khi rang cũng sẽ cho hương vị tốt hơn khi pha ngay lập tức.

Cũng liên quan tới khí CO2, cách rót của Barista cũng rất quan trọng. Thực tế cho thấy, một số Barista khi pha cà phê sẽ mang đến kết quả khác nhau, thậm chí một số Barista cũng cho ra kết quả không giống nhau ở các lần pha. Có nhiều lý do cho sự không đồng nhất ấy, một trong số đó ấy chính là việc giải phóng CO2 tối đa để việc chiết xuất được tối ưu nhất. Barista có kỹ năng tốt sẽ điều khiển dòng chảy của nước nóng để CO2 ra ngoài và giữa sự ổn định ở các lần pha. Nếu việc ấy còn có vẻ khó khăn với bạn, hãy tham khảo để áp dụng phương pháp đơn giản sau đây:

Bước 1 : Chuẩn bị

*Tráng nóng phin và lấy cà phê

  • Phin đơn: 25 gr cà phê
  • Phin 1 lạng: 100 gr cà phê

Bước 2: Ủ thấm

*Rót nước ủ, tỷ lệ 1 cà phê – 1.3 nước:

  • 1 phin đơn: 35 gr nước
  • Phin 1 lạng: 130 gr nước

*Dùng thìa đảo cho bột cà phê thấm đều nước rồi ủ:

  • Phin đơn: 1-4 phút
  • Phin 1 lạng: 2-5 phút

Bước 3: Chiết xuất

*Sắp xếp lại khối bột

  • Phin đơn: dùng nén lại cài sắp xếp lại khối bột
  • Phin 1 lạng: rót 1 phần nước rồi đảo nhẹ để sắp xếp, sau đó đặt nén gài lên

*Rót lượng nước cần thiết lên trên nén gài để nước dàn đều:

  • Phin đơn: 65 gr nước
  • Phin 1 lạng: 270 gr nước