Có bao giờ bạn thắc mắc, điều gì để khiến cà phê Master Fruity trở nên đặc biệt? Cầm sản phẩm trên tay thoạt nhìn không có gì đặc biệt những đằng sau đó là cả một hành trình rất dài. Từ vùng đất, chọn giống, canh tác , thu hoạch, sơ chế…đều xuất phát từ nông trại Furute Farm – một nông trại với phương pháp làm cà phê rất đặc biệt tạo tiền đề cho sự ra đời của những hạt cà phê chất lượng độc đáo gần như chỉ tìm thấy ở những sản phẩm của Master.

Những hạt cà phê Master Fruity được trồng ở nông trại Future Farm của Bảo Lộc,  vùng trồng cà phê hàng đầu của Việt Nam. Nằm ở độ cao gần 1000 m so với mực nước biển. Nơi đây khí hậu ôn hòa, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm tốt, lượng mưa cao, phù hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây cà phê.

Nếu như một lần được đến với Future Farm , bạn có thể thấy ngạc nhiên bởi vùng trồng cà phê này khác xa với những gì người ta thường nghĩ. Không có những dãy đồi trọc, những cây cà phê được xếp theo hàng. Thay vào đó là một “rừng cà phê” theo đúng nghĩa đen, đan xen các loại cây từ cây cà phê, cây muồng , cây tiêu cho tới cây cỏ và cây dại. Bởi Future Farm hiểu rằng cà phê phải sống tự nhiên, có một hệ sinh thái phát triển tốt nhất mới có thể làm ra được hạt cà phê chất lượng cao.

Những cây muồng và cây tiêu giúp che mát, chắn gió cố định và giữ ẩm cho đất để kéo dài quá trình sinh trưởng của cây cà phê. Tới mùa sâu, sâu muồng ăn lá tạo thành phân bón vi sinh cho cây. Thay vì dùng cây diệt cỏ, cỏ dại mọc tự nhiên được cắt và nhổ vừa giảm được tác động hóa học, vừa dùng để bón cho đất. Tất cả tạo nên một hệ sinh thái khép kín hoàn toàn mà mà ít nơi nào có được khác biệt hẳn so với các phương pháp canh tác cà phê công nghiệp bón thúc nhiều kích thích tăng trưởng nhanh. Tại Future Farm những tán lá giảm bớt nhiệt độ của nắng khiến trái cà phê chín rất trễ. Trong khi những vùng cà phê khác đã thu hoạch xong thì nông hộ Future Farm mới bắt đầu thu hoạch. Những trái cà phê có thời gian chín dài trên cây mang đến chất lượng vô cùng tuyệt vời. Nghe thì đơn giản nhưng để có một thành quả như vậy, Future Farme cần đến 3 năm với nhiều đầu tư và nỗ lực, cộng thêm 2 năm tiếp theo để có những hạt cà phê có chất lượng tốt nhất.

Không chạy theo lợi ích về số lượng, nông hộ Future Farm chỉ chọn hái những trái cà phê chín thay vì trộn lẫn với cà phê hái xanh. Chính điều đó giúp cho những mẻ cà phê Future Farm luôn đồng đều tối ưu đúng với phương châm “cà phê chất lượng” mà Master Fruity luôn đặt hàng đâu. Cà phê của Future Farm sua khi thu hoạch được sơ chế trong vòng 12 giờ để luôn đảm bảo hương vị. “ Cà phê cũng giống như trái cây hay rau ngoài vườn, nếu như vừa hái và mang đi nấu thì sẽ rất ngọt và giòn, nước trong, nhưng nếu để lâu thì sẽ không còn mùi vị, nước sẽ không còn đẹp nữa” chủ nông trại Future Farm chia sẻ.

Bên cạnh đó, thay vì phơi ra bạt trải dưới đất nền hay cho lò sấy như bao nơi khác, cà phê Master Fruity được trải dài trên những giàn phơi trong các khu nhà kính rộng lớn của Future Farm. Người ta thường nghĩ việc phơi cà phê chỉ đơn thuần là việc làm khô hạt, phục vụ cho quá trình bảo quản và rang. Tuy nhiên, nó đóng vai trò quan trọng cho chất lượng hạt cà phê  bởi song song với việc làm giảm độ ẩm, ánh nắng chuyển hóa các chất bên trong sinh ra những phổ hương, vị ngậm lại trong hạt. Một chuyên gia sơ chế sẽ biết được cà phê của mình cần ủ bao nhiêu giờ, phơi bao nhiêu nắng, duy trì nhiệt độ ra sao, lúc nào đảo đê cho ra được phổ hương tốt nhất. 

Quá trình hương vị này sẽ bị cắt đứt bởi việc cho cà phê vào lò sấy thì hương vị thu được sẽ vô cùng nhạt nhẽo. Còn việc phơi dưới đất sẽ khiến cà phê hấp thụ mùi của đất cát và tạp chất. Future Farm áp dụng phương pháp tiên thế giới , kiểm soát và phát triển quá trình chuyển hóa hương vị của hạt cà phê trên giàn phơi, vừa đảm bảo vệ sinh không bị ảnh hưởng của đất cát, bụi bẩn vừa béo ngọt chua thanh, hương thơm quyến rũ, nhẹ nhàng rất riêng mà ít loại cà phê khác có được.

Khi những chuyên gia nước ngoài đến thăm nông trại, người nông dân Future Farm chân lấm tay bùn dùng ngôn ngữ cơ thể để trình bày về quá trình sơ chế dùng Google dịch để đọc email.  Và thành quả chính là chữ ký trên những bản hợp đồng xuất khẩu đi Nhật, châu Âu với giá của cà phê đặc sản.

Uống một ly cà phê Master Fruity, mọi người sẽ được thưởng thức ly cà phê đúng nghĩa  không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn chứa đựng trọn vẹn giá trị lớn lao từ việc trồng trọt, sơ chế cho tới tình cảm và tâm huyết của người làm cà phê tại Future Farm. Đó là một hành trình dài và đầy gian nan từ nông trại cho tới sản phẩm, nhưng khi nhìn lại sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng và hy vọng.